Bệnh nhân Covid-19 không biết cha đã mất một tháng

Trung QuốcHai tuần sau khi xuất viện, Wu Di mới biết tin cha mất nhưng anh không oán trách mà chỉ hối hận vì không thể gặp ông lần cuối. 

Trước khi Covid-19 bùng phát, ông Wu Chuanyong (68 tuổi), cha của Wu Di, tận hưởng cuộc sống nghỉ hưu yên bình cùng gia đình ở Vũ Hán. Mỗi sáng, ông đi dạo quanh công viên và ngồi xem phim truyền hình vào buổi tối.

"Bố tôi là người tiết kiệm và vì là anh cả nên ông rất quan tâm đến những người em của mình", Wu Di, con trai 34 tuổi của ông, kể.

Trong ký ức của Wu Di, những cuộc họp mặt vào dịp Tết Nguyên đán luôn đầy ắp tiếng cười và sự ấm áp. Nhưng khi Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn.

Một gia đình Vũ Hán đến nhận tro cốt người thân hôm 27/3. Ảnh: Xinhua. 

Một gia đình Vũ Hán đến nhận tro cốt người thân hôm 27/3. Ảnh: Xinhua. 

Vài ngày trước tất niên, anh và mẹ đẻ lên cơn sốt 39 độ. Ba ngày sau, cha anh có biểu hiện sốt tương tự. Mẹ vợ anh cũng bắt đầu có những cơn ho kéo dài. Vài tuần sau, kết quả xét nghiệm cho thấy họ đều nhiễm nCoV. 

Wu Di và cha mẹ được đưa vào danh sách chờ, nhưng vài ngày sau mới được nhập viện. Xe cứu thương đến đưa bố mẹ của Wu đi vào giữa đêm, còn Wu Di được chuyển tới một bệnh viện khác.

Tuy nhiên, ông Wu Chuanyong đã qua đời trên đường nhập viện. Lo tin buồn sẽ ảnh hưởng đến quá trình chữa trị của Wu Di, mẹ và vợ anh đã giấu tin dữ này. Suốt hơn một tháng nằm viện, anh không hề biết cha mình đã từ giã cõi đời. 

Tuy nhiên, qua những lần gọi điện cho mẹ, Wu Di nhận thấy có chuyện gì đó không ổn. "Mỗi lần gọi điện hỏi sức khỏe của bố, mẹ tôi đều nói ông ấy vẫn bình thường", Wu nhớ lại.

Wu Di thường nghe cha mẹ kể về tuổi trẻ gian nan của họ với điều kiện ăn uống thiếu thốn, nhiều bữa chỉ có món đậu luộc qua ngày. Sống trong nghèo khó lâu, ông Wu Chuanyong luôn có tính tiết kiệm. Ông là người nấu ăn, đi mua nhu yếu phẩm hàng ngày cho gia đình. Dẫu vậy, ông luôn cố gắng chu toàn cho gia đình.

Khi nghỉ hưu, ông Wu Chuanyong giống như nhiều người già khác ở Vũ Hán thường tản bộ đi dạo ở công viên Guishan, nơi có bờ sông xanh mát và dành thời gian chơi cùng con cháu. Điều kiện kinh tế của gia đình cũng cải thiện nhiều cho phép ông Wu và người thân đi du lịch nước ngoài. Năm ngoái, vợ chồng ông đi Nga và UAE.

Song những tháng ngày tận hưởng cuộc sống tuổi già yên bình chưa kéo dài lâu thì đại dịch ập đến.

Ngày 19/2, mẹ của Wu Di xuất viện. Không muốn con trai sốc trước tin buồn, bà nói dối anh rằng quần áo của bố mẹ đều đã bị tiêu hủy để tránh mang theo mầm bệnh. Như để giữ vững niềm hy vọng cuối cùng, anh cũng không hỏi quá nhiều về cha.

Đến tháng 3, Wu Di mới bình phục hoàn toàn và được xuất viện. Hai tuần sau, Peng Jing, vợ anh, mới báo tin. Tuy nhiên, Wu Di chỉ đáp lại nhẹ nhàng: "Anh đã biết rồi".

Một nhân viên nhà tang lễ đặt hoa lên mộ người đã khuất ở một nghĩa trang tại Thượng Hải vào lễ Thanh minh cuối tuần trước. Ảnh: Xinhua. 

Một nhân viên nhà tang lễ đặt hoa lên mộ người đã khuất ở một nghĩa trang tại Thượng Hải vào lễ Thanh minh cuối tuần trước. Ảnh: Xinhua. 

Wu Di không oán trách gia đình vì đã giữ kín tin cha qua đời mà chỉ hối hận vì không thể gặp ông lần cuối. Song anh cũng biết điều ấy là không thể khi các biện pháp phong tỏa và kiểm dịch nghiêm ngặt được thiết lập tại thành phố. 

Peng Jing là người duy nhất trong nhà không nhiễm nCoV. Cô động viên chồng hãy "mạnh mẽ", trở thành trụ cột gia đình như cách bố anh đã làm.

"Người ở lại vẫn phải sống tiếp và có nhiệm vụ sống thay phần người đã khuất nữa", Peng nói.

Vũ Hán là nơi đầu tiên bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc khiến 55.000 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 2.535 ca tử vong. Thành phố 11 triệu dân này đã bị phong tỏa từ ngày 23/1 và dự định sẽ gỡ phong tỏa vào ngày 8/4 sau khi các ca nhiễm mới và tử vong giảm mạnh. 

Covid-19 xuất hiện ở 208 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến hơn 1,2 triệu người nhiễm bệnh, trong đó 69.000 trường hợp tử vong. Trung Quốc ghi nhận hơn 81.000 ca nhiễm, trong đó 3.329 người tử vong. Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất với 336.000 ca mắc, theo sau là Tây Ban Nha, Italy, Đức với tổng số ca trên 100.000. 

Sơn Nam (Theo AP)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2718 *